Nên ăn chuối vào thời điểm nào trong ngày để tốt nhất cho sức khỏe?

Trang chủ / Tin tức

Tin tức chuyên ngành

Nên ăn chuối vào thời điểm nào trong ngày để tốt nhất cho sức khỏe?

Chuối là loại quả giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe những không phải ăn chuối vào bất cứ thời điểm nào trong ngày cũng tốt.

Chuối là nguồn thực phẩm rất tiện lợi, dễ tiêu hóa và chứa một số chất dinh dưỡng thiết yếu được cho là có lợi trong việc giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi của cơ thể sau khi tập luyện. Bởi vậy, nhiều người thường lựa chọn chuối là món ăn nhẹ hoàn hảo sau khi tập thể dục. 

Ăn chuối chuối sau khi tập luyện có thể giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi của cơ thể

 

Chuối là thực phẩm tốt cho sức khỏe, giàu dinh dưỡng và đặc biệt là chứa nhiều nước và carbs. Trung bình trong 100g chuối chứa 89 calo, 75% nước, 1.1 gam protein, 22.8 gam carbohydrate, 12.2 gam đường, 2.6 gam chất xơ và 0.3 gam chất béo. Trong đó, nước và carb là hai thành phần được chứng minh có khả năng giúp cải thiện hiệu suất tập luyện và đẩy nhanh quá trình phục hồi sau khi tập thể dục.

Giúp bổ sung glycogen trong cơ

Ăn thực phẩm giàu carb sau khi tập thể dục sẽ thúc đẩy quá trình giải phóng hormone insulin, giúp vận chuyển đường từ máu vào các tế bào cơ của bạn, nơi nó được lưu trữ dưới dạng glycogen

Các thực phẩm giàu carb cũng giúp các tế bào cơ trở nên nhạy cảm hơn với insulin, giúp chúng dễ dàng bổ sung lượng glycogen dự trữ sau khi tập thể dục 

Hầu hết mọi người có thể bổ sung đầy đủ lượng glycogen dự trữ trong cơ của họ trước khi tập luyện chỉ đơn giản bằng cách  ăn một chế độ ăn giàu carb.

Việc ăn các loại thực phẩm giàu carb (chẳng hạn như chuối) sẽ mang lại rất nhiều lợi ích đối với những người có ít hơn 24 giờ để cơ thể phục hồi trước khi bước vào các bài tập luyện tiếp theo. Điều này giúp đẩy nhanh tốc độ hình thành glycogen trong cơ bắp, đảm bảo bạn có thể bắt đầu buổi tập tiếp theo với lượng glycogen dự trữ được bổ sung đầy đủ hoặc gần như đầy đủ. 

Giúp cơ thể sử dụng protein hiệu quả hơn

Ăn thực phẩm giàu carb, chẳng hạn như chuối, cùng với các loại thực phẩm giàu protein ngay sau khi tập thể dục thường được khuyến khích là cách để giúp cơ bắp của bạn phục hồi hiệu quả hơn sau quá trình tập luyện.

Vì carbs giúp kích thích khả năng hấp thụ hay sử dụng protein của cơ bắp, do đó làm tăng quá trình tạo cơ và hạn chế sự phân hủy của cơ 

Giúp giảm viêm

Trái cây và rau quả thường chứa nhiều loại hợp chất thực vật có hoạt tính sinh học và chuối cũng không ngoại lệ. Ngoài việc giàu carbs, chuối còn chứa một lượng lớn các hợp chất có lợi, chẳng hạn như dopamine và polyphenol 

Sự kết hợp của carbs và các hợp chất này có thể giúp ngăn ngừa chứng viêm dư thừa xảy ra sau khi tập thể dục. Tác động này được cho là có thể thúc đẩy nhanh quá trình phục hồi của cơ thể sau khi tập luyện.

Ăn chuối vào lúc nào thì tốt nhất cho sức khỏe

Chuối chứa nhiều kali, chất xơ, magiê, vitamin B6 và vitamin C tốt cho sức khỏe, song không nên dùng chuối lúc cơ thể đang đói, dạ dày đang trống rỗng. Bởi magie và kali có thể gây tình trạng mất cân bằng cho hệ tim mạch, chướng bụng, gây cảm giác khó chịu trong cơ thể. Chính vì vậy, chỉ nên ăn chuối khi bụng no.

Đối với những người tập gym, ăn chuối sau khi tập luyện có thể giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi của cơ thể, nhưng chúng vẫn hoàn toàn có lợi kể cả khi bạn chọn ăn loại trái cây này trước hoặc ngay cả trong quá trình tập luyện. 

Ăn chuối từ 30 đến 60 phút trước khi tập luyện có thể giúp tối đa hóa hiệu suất trong quá trình tập luyện của bạn. Tuy nhiên việc ăn chuối trong khi tập thể dục có thể gây ra cảm giác no hoặc đầy hơi ở một số người. Nếu trường hợp này xảy ra với bạn, hãy cân nhắc thử các loại thực phẩm giàu carb thay thế khác, chẳng hạn như trái cây sấy khô, nước ép trái cây, đồ uống cho dân tập luyện hoặc các loại gel bổ sung năng lượng.

Nếu mục đích của bạn là giảm thiểu tình trạng viêm nhiễm và đẩy nhanh quá trình phục hồi của cơ thể, việc ăn chuối sau khi tập luyện có thể đem đến hiệu quả tốt nhất cho bạn. 

Nên nhớ rằng chuối không phải là loại thực phẩm duy nhất giàu carb và các chất chống oxy hóa khác có ích trong việc nâng cao hiệu suất tập luyện và giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi của bạn . Vì vậy, nếu không thích chuối, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các loại thực phẩm mà bạn thích chẳng hạn như khoai lang, yến mạch, việt quất,…

 

Đối tác khách hàng
Đối tác 1
Đối tác 2
Đối tác
Đối tác 4
Đối tác 5
Đối tác 6